Thiết kế phòng làm việc tại nhà- những điều lưu ý

Posted: Tháng Chín 27, 2011 in THIẾT KẾ NỘI, NGOẠI THẤT
Thẻ:, , ,

Bạn cần có một không  gian “chuẩn” để đọc sách, viết bài, nghiên cứu tài liệu. Tuy nhiên, bạn vẫn băn khoăn liệu bạn đã thiết kế phòng làm việc hiệu quả chưa?

Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt những yếu tố chính mà bạn cần liên quan khi thiết kế phòng làm việc của mình:

Thiết kế phòng làm việc trang nhã

Khác với văn phòng làm việc tại công sở, phòng làm việc tại nhà không cần quá cầu kỳ trong bày biện, thiết kế. Tuy nhiên, một phòng hay góc làm việc đầy đủ cũng phải có bàn, ghế, tủ đựng sách hoặc giá sách treo tường…

Phòng làm việc tại nhà không cần phải quá cầu kỳ về mặt hình thức, tuy nhiên không gian dành cho những vật kỷ niệm và những vật trưng bày cá nhân sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Giải pháp cho vấn đề này là bạn hãy sắp xếp chúng bên ngoài phòng làm việc  hoặc giảm thiểu diện tích của chúng khi xuất hiện trong thiết kế văn phòng của bạn. Cần giữ  cảm giác nhẹ nhàng trung tính cho phòng làm việc để tránh nguy cơ bạn bị căng thẳng khi làm việc.

Thiết kế phòng làm việc phải đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư

Phòng làm việc tại nhà là không gian sống đặc biệt trong nhà ở gia đình. Đây là nơi cần tập trung để làm việc, nghiên cứu, học tập… nên rất cần đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư. Chính vì thế, khi thiết kế văn phòng làm việc nên có không gian riêng, tránh bố trí ở những không gian sinh hoạt chung như  sảnh đi lại, phòng khách, phòng sinh hoạt chung… Ngoài ra, bạn cũng không nên bố trí phòng làm việc ở trong hoặc ở gần phòng ăn, phòng bếp bởi mùi vị của thức ăn sẽ khiến bạn bị phân tán, không thể tập trung.


Thiết kế văn phòng với ánh sáng đầy đủ

Khi thiết kế và bố trí văn phòng làm việc, điều quan trọng và cần lưu tâm nhất chính là yếu tố ánh sáng. Thiết kế văn phòng làm việc tuyệt đối cần sự thông thoáng, cần sáng sủa để kích thích khả năng tư duy, sức sáng tạo giúp hiệu quả làm việc của bạn được nâng cao. Khi ánh sáng yếu sẽ làm cho bạn cảm giác khó thở, buồn ngủ trong khi ngồi trong phòng.

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng nhất cho không gian làm việc

Do đó, khi thiết kế phòng làm việc nên có cửa sổ, vừa có tác dụng lấy sáng, vừa giúp không gian thông thoáng với sân vườn bên ngoài để người làm việc trong phòng có cảm giác thư thái, thoải mái hơn.

Ánh sáng đèn đủ độ sáng

Khi cần làm việc vào buổi tối, ánh sáng đèn nên được thiết kế gồm ánh sáng đèn trần chiếu sáng cho cả căn phòng và đèn để bàn chiếu sáng khu vực làm việc. Ánh sáng trần nên sử dụng ánh sáng hắt với cường độ nhẹ, làm cho căn phòng sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, dịu mắt. Ánh sáng đèn bàn không nên sử dụng ánh sáng có nhiều màu sắc hoặc bị chớp nháy liên tục. Việc bố trí ánh sáng như vậy vừa cung cấp đủ ánh sáng, không gây hại mắt, đồng thời đèn để bàn chiếu trực tiếp vào bàn làm việc, tránh bị chói mắt, giúp tạo sự tập trung và hiệu quả hơn cho công việc.

3Dsdesign

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s