Tốc độ phát triển của đô thị đã đi quá nhanh. Những cuộc mua bán nhà diễn ra sôi động. người ùn ùn mua, người xây nhanh để bán, người sửa gấp để cho thuê…Tất nhiên là khó tránh khỏi những kiểu làm ăn chụp giật vá víu, làm ẩu để đá trái bóng trách nhiệm cho người mua để rồi cuối cùng người sử dụng căn nhà đó mới làngười gánh chịu hậu quả.

Trong hàng loạt các sai phạm về xây dựng, chúng ta thường chú ý đến lộ giới, chiều cao vv… mà quên đi những yếu tố còn lại giúp con người có thể sử dụng công trình một cách tối ưu các giá trị. Người sống trong đó cảm thấy sảng khoái vì màu sắc, dễ chịu vì thông gió, có cây xanh, an tâm vì kết cấu vững chắc khó bị đột nhập.

Các yếu tố đó tổng hòa lại mới tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện, không nghiêng hẳn về một yếu tố nào mới tạo được sự hài hòa, dễ chịu. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng ta xem xét sâu về khía cạnh an ninh, nhất là sau khi xảy ra hàng loạt các vụ đột nhập với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Trước, trong và sau khi làm nhà chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau đây có thể giảm thiểu được khả năng đột nhập vào nhà của kẻ xấu.

1 Trước khi xây nhà: Cần khảo sát kỹ nền đất nơi chuẩn bị xây dựng. Cần tránh những hầm hố còn sót lại của nền nhà cũ, kiểm tra kỹ các đường cống, nhất là các cống cũ có nằm dưới nền nhà không. Có các phương án làm sập các cống cũ đó trước khi xây dựng.

2 Trong khi xây dựng: Cần lưu ý các yếu tố

– Loại bỏ các chướng ngại xung quanh nhà dễ tạo điều kiện để ẩn nấp của kẻ gian.

– Loại trừ các cầu nối dẫn vào nhà cáo thể dùng để trèo, đu, bám vào nhà như cây có cành lớn, cột điện, dây dẫn điện thoại, trụ ăng ten, giàn hoa trang trí vv…

– Các lối vào nhà được quan tâm như  nhau về mặt an ninh, đặc biệt đối với những nhà sử dụng cửa cuốn có cửa thoát hiểm khi cúp điện, cửa thoát hiểm sân thượng luôn thiết kế theo hướng mở ra, khó cho việc đạp cửa từ ngài vào, nhưng rất dễ dàng cho việc thoát hiểm. Đối với nhà có một mặt hướng ra sông cần đảm bảo tránh được việc cặp bờ, trèo, đột nhập từ ghe.

– Luôn luôn có song sắt cho các loại cửa, kể cả thông gió và giếng trời

– Chiều cao của cửa sổ phải có chiều cao tương đối khi so sánh với nóc nhà kế bên tránh việc có thể bị theo dõi từ  mái nhà bên cạnh.

– Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo hoạt động hiệu quả, không tạo ra các vùng tối trước cổng, trước sân.

– Hệ thống thông gió,làm lạnh, ống rác phải được đảm bảo kỹ thuật.

3 Sau khi xây dựng:

Nếu bạn nghĩ rằng nhà xây chắc chắn thì khó có thể đột nhập? đó là điều sai lầm bởi nhà tù cũng cần phải có bảo vệ. Nên tốt nhất nên tạo một số thói quen như  sau:

– Giao lưu tốt với hàng xóm, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ tài sản của chung và đây chính là vòng kiểm soát bên ngoài đã được thiết lập.

– Luôn kiểm tra các phòng trống, các rèm, cửa trước khi ngủ.

– Bật đèn bảo vệ ban đêm.

– Đặt chướng ngại vật trong nhà nhằm gây tiếng động khi đá, đạp vào.

– Không tạo nên một lịch đi và về nhà cứng nhắc vì hành động này sẽ tạo điều kiện cho kẻ gian dọn nhà của bạn một cách dễ dàng hơn bằng một xe tải chẳng hạn.

– Đảo, thay các loại khóa sau khi dùng một thời gian.

Cuối cùng quan trọng nhất là bạn không nên gây cảm giác ngứa ngáy cho kẻ gian. Dập tắt ý định đột nhập ngay từ ban đầu để nhà bạn thực sự an toàn.

Tingiathy.com

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s